Cấu tạo của dây rút và những điều cần biết

Dây rút nhựa

Dây rút nhựa là loại dây buộc dạng sợi được làm từ nhựa, được thiết kế để buộc hàng hóa, vật dụng. Cấu tạo của dây rút nhựa có 3 phần là đầu, thân và đuôi dây. Thông thường, dây rút nhựa được làm từ nhựa PA66 hoặc PA6. 

Dây rút được làm từ nhựa PA66 là loại nhựa có độ bền cao, chịu nhiệt tốt và chống oxy hóa tốt hơn các loại nhựa khác. Ngoài ra, dây rút làm từ nhựa PA66 còn có khả năng chống tia UV để phục vụ cho các hoạt động sử dụng ngoài trời.

Dây rút nhựa
Dây rút nhựa

Cấu tạo của dây rút nhựa

Dây rút gồm 3 bộ phận chính:

  • Đầu dây: Là bộ phận khóa của dây. Phần lưỡi gà của đầu dây làm nhiệm vụ là chốt khóa để giữ dây không bị tuột. Thông thường, đầu dây người ta sẽ làm theo hình dạng hình chữ U hoặc chữ V. 
  • Thân dây: Chính là bộ phận dài nhất của dây. Thân dây sẽ có những răng cưa chính là chiều dài của dây để có thể buộc thắt tùy theo nhu cầu sử dụng. Do được làm từ nhựa PA66 nên sẽ có độ bền cao, chịu nhiệt tốt và chống oxy hóa. 
  • Đuôi dây: Là phần thừa sau khi rút dây. Đuôi dây rút sẽ có chiều dài từ 2 – 5cm.
Cấu tạo dây rút
Cấu tạo dây rút

Thành phần cấu tạo của dây rút được làm từ nhựa PA66, PA6, PP, HDPE. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là nhựa PA66. Bởi chất liệu nhựa này có khả năng chống chịu nhiệt tốt, độ bền cao và chống Oxy hóa cao hơn các loại nhựa khác.

Phân loại dây rút nhựa

Người ta chia dây rút thành các loại khác nhau dựa trên màu sắc, chất liệu, tính năng, kích thước. – 

– Dựa trên màu sắc: Dây rút có nhiều màu sắc khác nhau như màu đen, trắng, vàng, xanh,… Trong các hoạt động thường ngày thì hai màu đen và trắng vẫn được sử dụng phổ biến nhất.

– Dựa trên chất liệu: 

  + Nhựa PA66: Là loại nhựa có độ bền cao nhất, có thể chịu được nhiệt độ cao, chống tia UV và không bị oxy hóa tốt hơn các loại nhựa khác. Do đó, loại nhựa này thường được chọn để làm dây rút nhựa phổ biến. Nhựa PA66 có khả năng chịu được lực tốt và phù hợp trong các ứng dụng đòi hỏi có độ bền cao.

  + Nhựa PA6: So với các loại nhựa khác thì độ bền của nhựa PA6 sẽ thấp hơn. Nhựa PA6 lại có tính dẻo và chịu nhiệt nên dây rút được làm từ nhựa PA6 sẽ phù hợp trong ứng dụng cần có độ đàn hồi cao.

  + Nhựa PP: Loại nhựa này có độ bền cao, tính dẻo và chịu nhiệt tốt. Nhựa PP thường được dùng để sản xuất các dây rút có kích thước nhỏ.

  + Nhựa HDPE: Là loại nhựa có độ bền, khả năng chống tia UV thấp hơn nhựa PA66. Tuy, loại nhựa này không có độ dẻo nhưng khả năng chịu lực tốt. Do đó, loại nhựa này phù hợp để sản xuất dây rút có kích thước lớn trong các ứng dụng cần chịu lực tốt.

– Dựa trên tính năng: Lựa chọn dây rút sử dụng trong nhà hay ngoài trời để có thể chống tia UV.

– Dựa trên kích thước: Dây rút có đa dạng các kích thước khác nhau. Bạn có thể tham khảo các kích thước dây rút nhựa PA66 Tô Nga Dũng:

 

Kích thước Màu sắc
1T 3×100 Trắng/Đen
4×100 Trắng/Đen
1T5 4×150 Trắng/Đen
5×150 Trắng/Đen
2T  4×200 Trắng/Đen
5×200 Trắng/Đen
2T5 5×250 Trắng/Đen
8×250 Trắng/Đen
12×250 Đen
3T 5×300 Trắng/Đen
8×300 Trắng/Đen
12×300 Đen
3T5 8×350 Trắng/Đen
4T 8×400 Trắng/Đen
10×400 Trắng/Đen
5T 8×500 Trắng/Đen
12×500 Trắng/Đen
12×500 Trắng/Đen
6T 20×600 Trắng/Đen

Lựa chọn loại dây rút phù hợp

  • Nếu bạn cần loại dây rút nhựa có độ bền cao, chịu nhiệt tốt, chống tia UV và chống oxy hóa thì bạn nên chọn dây rút có cấu tạo được làm từ thành phần nhựa PA66.
  • Lựa chọn dây rút được làm từ nhựa PA6 có độ bền trung bình, chịu nhiệt tốt và có tính dẻo. 
  • Dây rút làm từ nhựa HDPE sẽ phù hợp với các ứng dụng ngoài trời hơn dành cho bạn bởi khả năng chịu nhiệt, chịu lực tốt.
  • Cuối cùng, nếu bạn cần dây rút có độ đàn hồi cao, khả năng chịu nhiệt tốt, bạn nên chọn dây rút được làm từ nhựa PP.
Lựa chọn loại dây rút phù hợp
Lựa chọn loại dây rút phù hợp

Trên đây là bài viết về cấu tạo của dây rút và những điều cần biết. Hy vọng với các thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn hiểu rõ hơn về cấu tạo của dây rút và cách lựa chọn các loại dây rút phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *