Lịch sử hình thành và các loại băng keo điện

Lịch sử hình thành băng keo điện

Băng keo điện là loại băng keo được ứng dụng trong ngành điện và trong các hộ gia đình. Băng keo điện thường có khả năng chịu nhiệt chịu và có độ bám dính cao nên được dùng để bảo vệ dây điện khỏi các nguy cơ chập điện, cháy nổ.

Giới thiệu về băng keo điện và lịch sử hình thành

Được ra đời vào đầu những năm 1940 tại Mỹ, ban đầu băng keo điện được phát triển từ quá trình sản xuất băng keo giấy thông thường được sử dụng để bảo vệ các đường dây điện khỏi các yếu tố bên ngoài như nước mưa.

Tuy nhiên, để tăng độ bền cho băng keo khi sử dụng và khả năng cách điện cũng như chịu nhiệt thì các hãng sản xuất băng keo đã sử dụng các loại vật liệu như nhựa PVC hay vải bạt để làm bề mặt băng keo. 

Lịch sử hình thành băng keo điện
Lịch sử hình thành băng keo điện

Đến những năm 1970 thì băng keo điện được sản xuất nhiều với các vật liệu khác nhau như nhựa Polyamide, nhựa PTFE hay silicon với các đặc tính và ứng dụng khác nhau nên được sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực điện tử.

Sự khác biệt giữa băng keo thường và băng keo điện

Do băng keo điện được làm bằng các chất chuyên dụng nên sẽ có độ bền cao và khả năng chịu nhiệt cao hơn các loại băng dính thông thường khác.

Các ứng dụng của băng keo điện

Sửa chữa, lắp đặt và bảo vệ các thiết bị điện: Băng keo điện được dùng trong bịt kín các mối nối dây điện, cách điện và cách nhiệt cho dây điện tránh tình trạng rò rỉ điện ra bên ngoài.

Ngoài ra, băng keo điện hiện nay được ứng dụng trong tạo hình cho cây cảnh, đóng gói các sản phẩm điện tử, cố định các dây điện với nhau, bịt kín các ổ điện trong nhà khi có trẻ nhỏ.

Video Hướng dẫn nối dây điện đúng cách

Các tính năng chính

  • Độ dính và độ bền cao: Được làm từ chất keo chuyên dụng có độ bám dính chắc chắn vào các bề mặt, bảo vệ các thiết bị điện khỏi va đập và tác động mạnh từ bên ngoài. 
  • Khả năng chống nước, chống nhiệt và chịu được các tác động cơ học: Với khả năng chịu nhiệt độ cao từ – 18 đến 105 độ C giúp băng keo điện sử dụng được trong nhiều môi trường khác nhau mà không phải lo lắng về vấn đề băng keo bị gãy nứt hay nóng chảy.
  • Tính chống cháy, chống ăn mòn và độ bền với các chất hóa học: Được sản xuất đảm bảo theo tiêu chuẩn an toàn trong ngành điện.

Các loại băng keo điện phổ biến

Băng keo điện Nano

Băng keo điện Nano là loại băng keo được người tiêu dùng ưa chuộng nhiều nhất, được làm từ các hạt nano siêu nhỏ nên băng keo điện có độ dẻo cao, dễ dàng uốn cong, chịu nhiệt tốt, khả năng chống cháy và cách điện cao.

Lịch sử hình thành băng keo điện
Băng Keo Điện Nano

Băng keo điện PVC

Là loại băng keo điện phổ biến được làm từ nhựa PVC, với khả năng cách điện, chịu nhiệt tốt, chống nước, chống cháy. Tuy nhiên, băng keo điện PVC có độ bền và độ dẻo kém hơn so với các loại băng keo khác.

Băng keo điện MPE

Với các đặc tính chịu nhiệt cao, chống ăn mòn tốt, khả năng cách điện, cách nhiệt cao, bảo vệ được các thiết bị điện hoạt động tốt trong thời gian dài khỏi các yếu tố bên ngoài.

Lịch sử hình thành băng keo điện
Băng Keo MPE

Băng keo điện 3M

Là một thương hiệu uy tín trong ngành điện, không chỉ có khả năng chịu nhiệt, cách điện, chống ăn mòn, và chống cháy mà còn giúp bảo vệ được các thiết bị điện trong các môi trường khắc nghiệt như nhiệt độ cao, dầu mỡ, kiềm,… Tuy nhiên, giá thành của băng keo 3M sẽ cao hơn rất nhiều so với các loại băng keo khác.

Lịch sử hình thành băng keo điện
Băng Keo 3M

Tóm lại các loại băng keo điện đều sẽ có các đặc điểm như cách điện, chịu nhiệt, chống nước, độ kéo dãn và độ bền cao nên khi lựa chọn mua băng keo điện bạn cần chú ý các đặc điểm trên. Để tránh mua phải băng keo điện kém chất lượng bạn cần mua tại các trang web chính thức có thương hiệu lớn hoặc mua tại các cửa hàng lớn. 

Cần đặt mua băng keo điện nano Tô Nga Dũng liên hệ qua hotline 1800088895

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *